Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều sử dụng để bồi bổ sức khỏe và làm đẹp cho bản thân. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại yến sào. Mẫu mã thì lại đa dạng tùy theo mục đích và nhu cầu của người sử dụng.

Tuy nhiên, thị trường yến sào hiện nay khá tràn lan.  Điều này, gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn mua yến thật. Hãy cùng Nu Bird Nest xem qua các cách phân biệt yến sào thật và giả vô cùng chi tiết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Vì sao cần phân biệt yến sào thật và giả?

Yến sào là không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Yến sào được nhiều người thưởng thức hoặc dùng làm quà tặng.

Kinh doanh yến đem lại lợi nhuận cao nên nhiều doanh nghiệp làm giả yến. Mặc dù các cơ quan chức năng đã cố gắng can thiệp để hạn chế hàng giả lưu hành. Nhưng ngoài thị trường vẫn chưa thể khắc phục được hoàn toàn.

Vì vậy, cách tốt nhất là người tiêu dùng nên tự trang bị cho chính mình kiến thức về cách phân biệt yến sào thật và giả, để chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất

Chú ý đến nguồn gốc của yến sào

Trên thị trường, yến sào hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên nguồn gốc của yến. Trước khi chọn mua yến sào, bạn nên xem kĩ bao bì, nhãn mác cũng như nguồn gốc.

Yến sào được chia làm hai loại nguồn gốc như sau:

  • Yến đảo (yến tự nhiên)

Yến đảo thường đặc trưng bởi mùi gió biển mà yến nhà không có.

Trong thành phần của tổ yến có Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino Acid và thường khó làm sạch hơn yến nhà. Quá trình thu hoạch yến đảo cũng tốn thời gian và nguy hiểm hơn, nên giá cũng đắt hơn yến nhà thông thường.

Không nên sử dụng yến đảo cho người già mắc bệnh cao huyết áp và trẻ em vì trong tổ yến có hàm lượng chất khoáng cao. Tổ yến cũng dễ bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng và bị oxy hóa ngoài không khí.

  • Yến nhà (yến nuôi)

Tổ yến nhà được nuôi với điều kiện môi trường như tự nhiên nhưng được kiểm soát bởi bàn tay con người, giúp quá trình thu hoạch dễ dàng hơn.

Tổ yến nhà dễ làm sạch hơn yến tự nhiên và vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt tổ yến nhà cũng không lẫn chất khoáng hay nhiều tạp chất khác. Chính vì thế, yến nhà phù hợp cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai sử dụng vì rất an toàn cho sức khỏe.

Chi tiết các cách phân biệt yến sào thật và giả

Để phân biệt được yến sào thật hay giả có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp nhất hoặc kết hợp các phương pháp với nhau. Từ các mẹo dân gian, bạn có thể đánh giá được chất lượng của yến thông qua hình dáng bên ngoài, màu sắc,…

Cùng tham khảo qua một số phương pháp phân biệt yến sào thật và giả dưới đây nhé.

Kiểm tra yến sào bằng cách ngâm nước

Phương pháp đầu tiên khá dễ thực hiện và bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để kiểm chứng.

Đầu tiên, bạn bỏ một phần nhỏ của tổ yến vào tô, thêm nước sạch vào ngâm yến trong 30 phút. Khi yến nở, hãy kiểm tra sự khác biệt để biết yến thật hay giả theo thông tin sau:

  • Yến sào thật: sau khi ngâm trong nước tầm 30 phút, sợi yến vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu. Đồng thời, yến có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc tự nhiên của tổ yến.
  • Yến sào giả: sau khi bị ngâm vào nước sẽ biến đổi màu sắc ban đầu thành màu khác vì bị hòa tan. Ngoài ra, yến giả còn có mùi lạ của các chất phụ gia.

Kiểm tra yến sào bằng cách đem chưng

Một cách khác để phân biệt yến sào thật hay giả đó là đem yến chưng cách thủy.

Bạn đem một ít tổ yến cho vào nồi nước rồi tiến hành bước đun cách thủy để kiểm tra kỹ lưỡng:

  • Yến sào thật: khi đun cách thủy sẽ không bị tan ra như yến giả. Yến thật vẫn giữ nguyên sợi yến như ban đầu.
  • Yến sào giả: sau khi đem chưng cách thủy tầm 2-3 phút. Khí đó yến sẽ nhão do cấu trúc của yến được làm từ tinh bột.

Kiểm tra yến sào bằng cách đốt lửa

Cách làm này khi nghe qua có vẻ khá lạ nhưng bạn hoàn toàn có thể thử ngay tại nhà. Bạn cắt lấy một phần nhỏ của tổ yến, sau đó dùng lửa đốt chúng lên.

  • Yến sào thật: sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra quá nhiều trong quá trình đốt cháy.
  • Yến sào giả: sẽ có tia lửa lan tỏa, bụi than cùng mùi khét bốc lên nồng nặc gây khó chịu.

Hy vọng những phương pháp của Yến Sào Hoàng Sa đưa ra sẽ giảm bớt nỗi lo mua phải yến giả. Nu Bird Nest tự hào sở hữu các sản phẩm yến sào cao cấp. Nu Bird Nest được chứng nhận an toàn thực phẩm đã qua kiểm định gắt gao bởi Ban Quản Lý ATTP.